Công ty cổ phần LIFEPRO AUTO

Nhiều lái xe hay đặt câu hỏi: Khi nào cần thay dầu? Nên dùng loại dầu nào và bao lâu thì kiểm tra định kỳ 1 lần? Phụ kiện ô tô Hàn Quốc Lifepro sẽ nêu ra các điểm cần lưu ý khi thay dầu cho động cơ trong bài dưới đây:

1. Thời điểm nên thay dầu

Các mốc thay dầu cho xe thường sẽ được ghi chép đầy đủ trong sổ tay người dùng, tốt hơn hết bạn nên tuân thủ đúng thời điểm theo khuyến cáo của nhà sản xuất, không dựa vào kinh nghiệm hay nghe lời của các nhân viên dịch vụ thay dầu.

Loc dau chinh hang Han Quoc nhap khau truc tiep Phu kien o to Lifepro

Lựa chọn Lọc dầu động cơ Hàn Quốc chính hãng phân phối bởi Phụ kiện ô tô Lifepro

Hiện nay có khá nhiều dòng xe được tích hợp tính năng thông báo thời điểm cần thay dầu. Tính năng này hoạt động dựa trên việc đo quãng đường đã đi và sức trì trong quá trình chạy để tính thời điểm thay dầu thích hợp cho xe. Khi sở hữu dòng xe có tính năng này, bạn cần thay dầu cho xe ngay khi nhận được cảnh báo.

2. Bao lâu thì kiểm tra dầu?

Ít nhất là mỗi tháng một lần và tiến hành sửa chữa ngay nếu thấy bình dầu có dấu hiệu bị rò rỉ. Để kiểm tra dầu thì chúng ta có thể tự tiến hành bằng cách dùng que thăm.

Nếu áp dụng phương pháp thăm dầu bằng que thăm, cần chắc chắn là xe đỗ trên bề mặt bằng phẳng, động cơ đã tắt, sau đó cắm que thử vào ống dầu rồi ấn xuống hết mức. Tiếp đến, kéo que thăm lên và quan sát thật nhanh vết dầu dính trên cả 2 mặt.

Tùy thuộc vào loại que thăm mà ký hiệu về định lượng dầu sẽ khác nhau, hoặc dùng ký tự L (Low- thấp) và H (High-Cao), từ Min và Max hoặc đơn giản hơn là một khoảng gạch chéo trên thân. Trường hợp vệt dầu thăm được nằm tại vị trí giữa 2 điểm mút hoặc trong khoảng gạch chéo thì có nghĩa là lượng dầu vẫn đủ. Còn nếu thấy vệt dầu nằm tại điểm dưới mút cuối thì đó chính là dấu hiệu cho biết cần phải thay dầu ngay.

Ngoài định lượng thì chúng ta cũng cần quan tâm tới màu sắc của dầu. Dầu có màu đen hoặc nâu thì động cơ đang ở trạng thái bình thường, nhưng nếu thấy dầu có màu trắng sữa thì tức là dung dịch làm mát đã bị rò rỉ vào động cơ xe; dầu có chứa các hạt sạn kim loại là dấu hiệu động cơ đã bị hư, cần mang tới gara để kiểm tra ngay.

Loc dau chinh hang Han Quoc

Thay dầu định kỳ theo chỉ định của Hãng xe

3. Sau bao lâu thì nên thay dầu?

Chúng ta thường được khuyên nên thay dầu sau mỗi 3.000 km, 5.000 km hoặc 10.000 km. Tuy nhiên cần nhớ rằng lời khuyên này không chính xác cho tất cả các trường hợp. Cần dựa vào các yếu tố như đời xe, tuổi xe, điều kiện đường sá, khí hậu và thói quen lái xe...

Theo đó, nếu là xe cũ hoặc xe phải vận hành thường xuyên trong điều kiện đường xấu, bùn lầy, bụi bặm hoặc nhiều dốc, xe chạy trong đường phố với chế độ chạy/dừng liên tục thì cần được thay dầu sớm hơn so với xe chạy đường trường, chạy với tốc độ ổn định. Ngoài ra, nếu chủ xe có thói quen tăng tốc từ từ, ít khi phanh gấp thì thời gian phải thay dầu cũng sẽ lâu hơn.

4. Có nên dùng dầu tổng hợp cho xe?

Khi thay dầu cho động cơ, không ít chủ xe được tư vấn dùng loại dầu tổng hợp. Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khả năng chống lắng cặn, mức độ nhớt, độ chảy của dầu tốt hơn trong điều kiện thời tiết lạnh, duy trì độ nhớt ổn định dù ở nhiệt độ cao... Tuy nhiên, vì dầu tổng hợp có chi phí đắt hơn rất nhiều so với dầu thường nên để tiết kiệm, bạn chỉ nên sử dụng khi có khuyến cáo của nhà sản xuất, hoặc chỉ sử dụng khi xe bạn phải di chuyển nhiều, dễ đóng cặn, xe dùng để kéo, chở hàng nặng, xe hoạt động trong vùng có khí hậu quá nóng...

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường