Công ty cổ phần LIFEPRO AUTO

Những con hẻm nhỏ, đông đúc dân cư, quy hoạch hạ tầng còn nhiều hạn chế thì các phương tiện ô tô thường phải di chuyển rất khó khăn đặc biệt là trong các khung giờ cao điểm. Thực tế, để có thể điều khiển phương tiện đi qua đường hẹp, ngõ nhỏ một cách an toàn thì đòi hỏi tài xế phải có kỹ năng, kinh nghiệm lái xe và cả bản lĩnh. Bởi bản chất của những con đường hẹp diện tích rất bé, chưa kể đến có nhiều ngõ, nhiều người qua lại và cả hàng quán ven 2 bên đường. Nếu như tài xế không đủ kinh nghiệm và bản lĩnh xử lý tình huống thì sẽ dẫn đến tình trạng va quệt gây ùn tắc cục bộ, tiến không được mà cũng không thể lùi.

Dưới đây là những chia sẻ mà các chuyên gia giàu kinh nghiệm về ô tô của Phụ kiện ô tô Hàn Quốc Lifepro dành cho các tài xế để điều khiển xe hơi vượt qua những con đường hẹp, ngõ nhỏ một cách dễ dàng và an toàn.

1. Tập quan sát bao quát

Khi lái xe, tài xế cần phải rèn luyện kỹ năng quan sát mọi tình hình ở tầm phạm vi rộng. Thói quen này sẽ giúp cho tài xế có tầm nhìn bao quát và chủ động hơn trong mọi trường hợp, đặc biệt là những tình huống bất ngờ phát sinh.

Việc quan sát con đường ở phạm vi rộng sẽ giúp cho tài xế xác định được một cách tương đối về việc đó là đường cụt hay không, bề rộng đường, những chướng ngại vật có ở 2 bên lề đường, xác định phương tiện nào đang lưu thông... để tránh được tình huống chạm đầu nhau gây ách tắc ngõ nhỏ. 

Không chỉ quan sát bề mặt đường, tài xế cũng cần phải chú ý đến những chướng ngại vật trên cao. Tại Việt Nam, trong những con đường hẹp, ngõ nhỏ có rất nhiều dây điện dân sinh được bắt qua đường ở độ cao khá thấp, những bảng hiệu quảng cáo và chằng chịt dây treo quần áo hay giò hoa lan, chậu cây tiểu cảnh. Chính vì thế tài xế cần ước lượng được chiều cao của xe trước khi quyết định điều khiển phương tiện đi vào ngõ để tránh bị mắc vào dây điện hay các biển hiệu.

Ngoài ra tài xế cần quan sát kỹ khi điều khiển xe từ trong ngõ đi ra đường lớn để tránh va chạm. Cách tốt nhất là nhờ người đi cùng quan sát và ra tín hiệu để tài xế có thể điều khiển ô tô ra ngoài đường một cách an toàn. 

Trong trường hợp có xe to đi ngược chiều, thì 1 trong 2 xe cần phải nhường cho xe còn lại. Hãy bình tĩnh để quan sát, nếu như thấy lưu lượng xe phía ngược chiều đông hơn hoặc khó lùi hơn thì tài xế nên cố gắng nhường đường cho xe đi ngược. Hành động này sẽ giúp cho ngõ nhỏ được lưu thông một cách dễ dàng và tránh được tình trạng ùn tắc, gây khó chịu và dễ xảy ra cãi vã, va chạm không đáng có. 

Một điểm lưu ý quan trọng khi lái xe ô tô qua đường hẹp, ngõ nhỏ đó là tài xế không nên điều khiển xe đi sát vào phía lề đường để tránh đè lên hệ thống cống thoát nước hay đồng hồ bơm nước của nhà dân.

2. Tập trung cao độ khi lái xe

Hãy giữ cái đầu lạnh khi lái xe, bất kể bạn đang điều khiển phương tiện đi qua cung đường nào. Với tính chất lưu thông dày đặc và phức tạp của các con đường hẹp, ngõ nhỏ thì tài xế cần phải luôn tập trung và giữ tỉnh táo khi cầm lái. 

3. Điều chỉnh tốc độ hợp lý

Bên cạnh kỹ năng quan sát thì điều quan trọng bậc nhất mà các tài xế không thể bỏ qua đó là điều chỉnh tốc độ di chuyển hợp lý khi đi qua con đường hẹp có nhiều ngõ nhỏ. Tài xế cần điều khiển xe ô tô di chuyển với tốc độ chậm để có thể quan sát và xử lý mọi tình huống. Không thể chủ quan lái xe với vận tốc nhanh khi đi qua cung đường này bởi vì sẽ có rất nhiều xe, người và thậm chí là con vật nuôi có thể bất ngờ phóng ra từ các con ngõ nhỏ bất cứ lúc nào. Và nếu như đi quá nhanh, tài xế sẽ không kịp xử lý tình huống này và dễ gây ra va chạm, tai nạn.

4. Giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước

Kể cả khi đi trong đường hẹp, ngõ nhỏ thì tài xế cũng vẫn phải ghi nhớ nguyên tắc giữ 1 khoảng cách an toàn với xe đi phía trước. Nguyên tắc này giúp hạn chế tình trạng va chạm liên hoàn có thể xảy ra khi xe phía trước bất ngờ dừng lại hay bị ngã, đổ.

5. Cách lùi xe trong đường hẹp

Nhiều tài xế có thói quen cho đầu xe vào trong ngõ hẹp rồi quay lùi xe. Tuy nhiên theo các bác tài nhiều kinh nghiệm lái ô tô, cách lùi xe này chỉ khiến cho tài xế vất vả hơn. Nguyên tắc lùi xe trong đường hẹp đó là luôn ưu tiên cho đầu xe, nghĩa là đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe để có góc cua mở rộng hơn nhờ bánh xe phía trước có thể xoay chuyển linh hoạt do có không gian hơn. 

6. Mở cua chuẩn

Mở cua chuẩn là kỹ năng lái xe mà không phải tài xế nào cũng có thể đạt được. Để có được kỹ năng này, lái xe cần rèn luyện nhiều và luôn giữ bình tĩnh cũng như bản lĩnh trong quá trình điều khiển phương tiện, đặc biệt là cho xe di chuyển trong điều kiện đường phố đông đúc, tắc nghẽn. Mở cua chuẩn sẽ giúp cho tài xế quay lùi xe dễ dàng hơn rất nhiều mà không va quệt phải chướng ngại vật nào. Trước tiên, tài xế nên quan sát và ước tính căn lề đường hợp lý, sau đó mở cua một cách dứt khoát để cho xe quay trở.

0 Bình luận

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Scroll To Top

CẤU HÌNH NGOÀI GIAO DIỆN
Float header
Float topbar
Mặc định Hộp rộng Hộp thường