Verification: edcff3c94d64c4b6 Cách sử dụng cần gạt nước ô tô hiệu quả

Cách sử dụng cần gạt nước ô tô hiệu quả

27/09/2021|lifepro

Kính chắn gió trên ô tô là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với các điều kiện của môi trường. Nếu nó bị bẩn trong khi di chuyển, nó sẽ cản trở tầm nhìn và gây ra tai nạn. Do đó, các nhà sản xuất xe hơi đã chế tạo ra những chiếc “cần gạt nước ô tô” làm sạch kính chắn gió. Để giúp người lái xe không gặp khó khăn khi nhìn thấy trong các tình huống khẩn cấp. Vậy cấu tạo phần này như thế nào? Sử dụng cần gạt mưa ô tô như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất? Thông tin hữu ích sau đây sẽ giúp giải đáp những thắc mắc này.

can-gat-nuoc-o-to

Thông tin chung về cần gạt nước ô tô

Công dụng của cần gạt nước ô tô

 • Cần gạt nước ô tô có công dụng chính là gạt nước trên kính chắn gió. Giảm tầm nhìn do mưa hoặc sương mù. Khi di chuyển trên đường trong thời tiết mưa gió, cần gạt nước đóng vai trò quan trọng trong việc tự động đẩy nước khỏi bề mặt kính chắn gió. Đảm bảo an toàn khi lưu thông trên đường.
 • Cần gạt nước ô tô giúp gạt sạch nước và bụi bẩn, hỗ trợ quan sát khi trời mưa.
 • Không chỉ vậy, cần gạt nước còn có tác dụng làm sạch những chất bẩn không mong muốn văng trên kính chắn gió như bụi, cát, phân chim,…. Người lái xe có thể dễ dàng sử dụng chức năng xịt nước rửa kính chắn gió và sử dụng cần gạt để làm sạch tạm thời. Tuy nhiên, cần gạt nước không thể loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Công dụng chính của nó về cơ bản chỉ là đẩy nước, loại bỏ các hạt nước và hơi nước trên kính chắn gió. Nên hạn chế sử dụng cần gạt nước ở chức năng lau nhà vì nó không thực sự hiệu quả. Rất dễ làm hỏng cần gạt cũng như xước kính chắn gió.

Cấu tạo cần gạt nước ô tô

Đây là bộ phận đã xuất hiện trên ô tô từ rất lâu. Được nghiên cứu và phát triển để hỗ trợ người lái trong những trường hợp trời mưa hoặc kính bẩn. Cấu tạo của cần gạt nước ô tô gồm có các bộ phận sau: Cần gạt chính, thanh gạt, lưỡi gạt cao su.

 • Cần chính có kích thước dài nhất. Các cánh gạt nước được lắp trên cần chính và nhận lực từ động cơ. Cần gạt nước chính di chuyển và các cánh gắn trên nó di chuyển và lau cần gạt nước, làm sạch ở những vị trí xa hơn trên toàn bộ bề mặt kính chắn gió. Giúp phân bổ lực trên suốt chiều dài của lưỡi dao giúp bám chặt vào bề mặt kính và làm sạch bụi bẩn tốt hơn.
 • Thanh gạt: Có tác dụng giữ cố định lưỡi cao su trên cần gạt.

Lưỡi cao su là bộ phận chính của cần gạt nước. Có bề mặt cao su mềm. Do làm bằng chất liệu cao su nên nó có thể bám dính tốt và loại bỏ triệt để bụi bẩn, cũng như không làm xước kính chắn gió. Vì vậy, lưỡi gạt cao su là bộ phận không thể thiếu của cần gạt nước ô tô. Nếu là cao su còn tốt thì khi sờ vào có cảm giác êm và chắc chắn nhưng nếu hoạt động quá lâu sẽ xuất hiện các vết nứt, độ kết nối không cao. Khi đã quá cũ sẽ không thể lau chùi và lau nước hiệu quả như trước nữa. Do đó, cần thay mới để sử dụng khi cảm thấy kính không được lau hoặc gạt nước không hết.

>> Tìm hiểu ngay:

Gạt mưa 365-Auto A315 Hàn Quốc

Cách sử dụng cần gạt nước ô tô

Cần gạt nước ô tô được sử dụng bằng cách điều chỉnh các nút bấm trên công tắc hoặc cần gạt phía sau vô lăng. Thường là phía bên phải sau vô lăng. Bạn chỉ nên sử dụng cần gạt nước trong trường hợp trời mưa, hoặc khi kính chắn gió quá nhiều bụi bẩn và cản trở tầm nhìn. Không nên tự ý sử dụng cần gạt nước khi không cần thiết để tiết kiệm nhiên liệu và cũng không bị che khuất tầm nhìn khi lái xe.

Cách bật cần gạt nước ô tô

Cách bật cần gạt nước ô tô bao gồm bật cần gạt nước ô tô trước trên kính chắn gió và cần gạt nước kính hậu đuôi xe

Cách bật cần gạt nước kính sau

Còn với cách bật cần gạt nước kính sau, chúng ta chỉ cần vặn núm ngoài cùng để bật tính năng phun nước và gạt mưa 1 lần gạt mưa tự động. Trong quá trình thao tác gạt nước kính sau, bạn có thể nhìn qua gương chiếu hậu trung tâm để theo dõi mà không cần quay đầu lại để nhìn.

Cách bật cần gạt nước kính trước

Cần gạt nước ô tô ở kính trước được kích hoạt gạt nước kính chắn gió ô tô bằng cách: Đẩy cần gạt nước lên 1 nấc để sử dụng tính năng gạt mưa 1 lần. Kéo cần gạt nước xuống để bật tính năng gạt mưa tự động. Lúc này cần gạt nước sẽ tiếp tục chạy cho đến khi ta tắt công tắc. Ở giữa công tắc có núm điều chỉnh tốc độ gạt nước. Bạn có thể điều chỉnh để thay đổi tốc độ gạt nước nhanh hay chậm. Kéo cần về phía vô lăng để xịt dung dịch rửa kính chắn gió.

Khi đi dưới trời mưa to, hãy để tốc độ gạt nước từ trung bình đến nhanh để nước mưa được đẩy đi nhanh nhất. Giảm thiểu tầm nhìn khi lái xe. Nếu đi trong điều kiện thời tiết mưa phùn, mưa nhẹ hoặc sương mù, bạn có thể sử dụng chức năng gạt mưa một lần hoặc gạt mưa với tốc độ chậm.

Cách tắt cần gạt nước ô tô

 • Việc tắt cần gạt nước trên kính chắn gió ô tô chỉ là một thao tác đơn giản. Đó là lật ngược cần gạt bên phải phía sau vô lăng về vị trí ban đầu. Thông thường, mỗi bậc của cần gạt này sẽ có tiếng kêu khi vào từng vị trí. Do đó có thể dễ dàng nhập vị trí tắt chính xác. Nếu không, bạn có thể thấy cần gạt nước ngừng hoạt động khi cần gạt nước tắt.

 • Nếu bạn vào sai vị trí cần gạt nước một lần, điều này sẽ không thành vấn đề. Vì có thể nhận biết được khi khởi động và khởi động xe, cần gạt nước sẽ tự lau một lần và bạn có thể về đúng vị trí tắt. Bây giờ hạ công tắc điều khiển xuống 1 nấc. Với gạt mưa phía sau, cách tắt đơn giản hơn nhiều. Sử dụng núm ngoài cùng của thanh điều khiển, xoay nó về vị trí tắt. Cần gạt nước kính chắn gió ô tô phía sau ngừng hoạt động.

Dấu hiệu nhận biết cần gạt nước ô tô bị hư hỏng

 • Bề mặt cao su trên lưỡi gạt nước cũng sẽ không còn tốt như lúc ban đầu. Do bị mài mòn khi chạy liên tục bề mặt kính xe, chịu tác động của nắng nóng nên lớp cao su trên lưỡi gạt mưa cũng bị giảm chất lượng. Một số nguyên nhân khác như không vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để bụi bẩn bám vào nhiều. Điều này sẽ làm cho các lưỡi gạt nước bị lão hóa và giảm hiệu suất hoạt động. Nước lau kính không đạt tiêu chuẩn cũng là nguyên nhân làm giảm tuổi thọ của cần gạt nước.
 • Bất kỳ bộ phận nào trên ô tô cũng có thể gặp sự cố hoặc hư hỏng. Do tác động của thời tiết, yếu tố môi trường hoặc do hoạt động quá lâu dẫn đến hư hỏng cũ. Với cần gạt nước ô tô sử dụng liên tục vào mùa mưa. Sẽ làm cho các cơ cấu trục vít bị lỏng dẫn đến không nhận hoàn toàn lực truyền động từ động cơ. Khi đó cần gạt nước rất yếu, không phát huy tác dụng và không an toàn khi tham gia giao thông.

Cần gạt nước ô tô phát ra tiếng ồn

Khi hệ thống gạt nước trên ô tô của bạn phát ra tiếng động lạ, đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó đang gặp vấn đề. Bạn nên quan sát xem có cặn bẩn bám trên lưỡi gạt mưa như dầu mỡ, bụi xi măng, cát …. Làm cho lưỡi gạt nước ma sát với kính và gạt mưa không hiệu quả, gây tiếng ồn khi gạt mưa ô tô hoạt động.

Giải pháp trong trường hợp này là làm sạch lưỡi gạt nước. Nếu tiếng ồn vẫn chưa biến mất, có thể một cần gạt nước đã bị cong. Kiểm tra bằng cách đưa cần gạt nước ra giữa kính chắn gió. Cần gạt nước tiêu chuẩn luôn được ép hoàn toàn vào kính chắn gió và luôn song song với kính. Nếu nó bị cong vênh, hãy nắn nó lại hoặc thay cần gạt nước kính chắn gió bằng một cái mới.

Một nguyên nhân khác gây ra tiếng kêu từ hệ thống gạt mưa là hệ thống thanh giằng. Các khớp nối trên nẹp được làm bằng nhựa nên tuổi thọ không lâu. Trong quá trình sử dụng nhựa thường bị tác động của thời tiết sẽ bị giãn nở hoặc giòn. Khiến nó nhanh bị mòn dẫn đến rung và ồn khi hoạt động.

Gạt nước theo hai hướng

Cần gạt nước trên ô tô nếu di chuyển theo hai hướng thì có thể gặp các vấn đề sau:

 • Lưỡi gạt nước bị mòn.
 • Kính chắn gió hoặc cần gạt nước quá bẩn.
 • Nước lau kính không phù hợp.

Trong trường hợp này, bạn cần làm sạch cần gạt nước và kính chắn gió bằng dung dịch chuyên dụng. Kiểm tra lưỡi gạt nước, nếu bị bẩn nhiều, có thể lau bằng vải sạch thấm cồn. Cồn là một dung dịch tẩy rửa khá hiệu quả, chúng ta có thể nhỏ một chút cồn vào giẻ lau và lau sạch toàn bộ cần gạt nước rất dễ dàng.

Phun nước rửa kính không đủ mạnh

Đôi khi tính năng xịt nước rửa kính được sử dụng để làm sạch bề mặt nhưng nước rửa kính không xịt hoặc vòi xịt không đủ mạnh. Có thể bình chứa nước lau kính đã cạn, hoặc vòi phun bị bụi bẩn làm tắc nghẽn. Mở nắp ca-pô và mở chai nước lau kính, nếu hết thì đổ đầy nước lau kính. Lưu ý chọn loại nước lau kính phù hợp và đạt tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Không sử dụng nước máy. Nhiều người vì muốn tiết kiệm nên đã dùng nước lạnh pha với nước rửa chén để đổ vào hộp đựng nước rửa kính. Tuy nhiên điều này không tốt cho kính xe hơi. Vì chỉ có nước rửa kính chuyên dụng mới có thể làm sạch tốt bề mặt bám bụi của kính chắn gió. Cũng như đảm bảo hệ thống gạt nước hoạt động tốt.

Nếu hộp đựng dung dịch lau kính có đủ mực nước. Nhưng lực phun nước còn yếu, bạn hãy kiểm tra lại đầu vòi. Đầu vòi có thể bị tắc do bụi bẩn cản nước lau kính từ vòi. Dùng một vài chiếc tăm nhỏ cắm vào vòi nước để làm sạch bụi. Một lỗi khác liên quan đến vấn đề vòi xịt nước rửa kính không đủ mạnh đó là hệ thống máy bơm. Kiểm tra bằng cách mở nắp ca-pô của ô tô, tìm vị trí đặt máy bơm. Nhấn nút phun nước nếu có tiếng ồn thì máy bơm vẫn hoạt động. Nếu không có tiếng kêu có nghĩa là máy bơm nước rửa kính đã bị hỏng.

Gạt nước không sạch

Vấn đề này thường gặp ở những người sử dụng xe hơi. Bạn cảm thấy nước vẫn còn dính trên kính chắn gió, chưa được đẩy hết ra ngoài. Nguyên nhân có thể do kính chắn gió quá bẩn.

Kính chắn gió là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với môi trường hàng ngày. Đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ giao thông đông đúc. Thải ra nhiều khói, bụi cùng với các công trình xây dựng với mật độ bụi mịn rất lớn. Những lớp bụi này rất dễ bám vào kính chắn gió trước của ô tô. Và không thể làm sạch bằng cần gạt nước. Khi trời mưa, các hạt bụi này dính vào nhau. Do đó, việc sử dụng cần gạt nước sẽ khiến nước khó chảy đi hơn so với kính chắn gió không bám bụi. Trong trường hợp này, hãy mang xe đi rửa để làm sạch hoàn toàn kính chắn gió.

Cách thay thế cần gạt nước xe ô tô

Cần gạt nước trên ô tô có thể bị “lão hóa” sau một thời gian sử dụng. Đặc biệt là bề mặt cao su trên lưỡi gà. Nó xuống cấp rất nhanh và hao mòn do tác động của các yếu tố thời tiết. Thông thường, cứ sau 6 tháng bạn nên thay lưỡi cao su. Để đảm bảo hiệu quả gạt nước tốt nhất. Nếu có thể, toàn bộ cần gạt nước có thể được thay thế bằng một cái mới. Sử dụng cần gạt nước quá cũ trong thời gian dài không những không mang lại hiệu quả. Nhưng nó cũng trở thành những vật dụng có hại cho sức khỏe như: làm xước bề mặt kính chắn gió, hạn chế tầm nhìn khi gạt nước không sạch,…

Các bước tự thay cần gạt mưa ô tô như sau.

Bước 1: Kiểm tra và xác định bộ phận cần thay thế

Xác định bộ phận cần thay thế trên cần gạt bị hư hỏng hoặc hoạt động không bình thường. Hoặc lựa chọn thay toàn bộ cần gạt nước kính chắn gió ô tô. Thông thường bộ phận cần thay thế nhiều nhất là lưỡi gạt nước.

Bước 2: Chọn sản phẩm phù hợp

Khi các bộ phận cần thay thế đã được xác định. Tìm kiếm các bộ phận tương tự như bộ phận đó để cài đặt. Các cửa hàng phụ tùng ô tô luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn sản phẩm phù hợp. Hãy cung cấp cho họ những thông tin đầy đủ và chi tiết về xe như tên, hãng, năm sản xuất, đời xe,…

Bước 3: Thay cần gạt mưa mới.

Đầu tiên, bạn nâng cần gạt nước vuông góc với kính chắn gió. Giữ chắc chắn vì nếu không để nó trên kính chắn gió có thể làm xước kính.. Sau đó, bạn tháo lưỡi dao cao su bằng cách dùng tay giữ chặt lưỡi dao. Trong trường hợp nó bất ngờ va vào kính chắn gió của ô tô. Tìm vị trí tiếp xúc giữa cần gạt và lưỡi cao su. Xác định các chốt giữ lưỡi cao su, thường nằm ở mặt sau của cần. Nhấn nhẹ chốt trong khi tháo nhanh lưỡi gạt nước. Sau đó lắp lưỡi cao su mới theo quy trình ngược lại ở trên. Lưu ý trước khi đặt lưỡi gạt nước vào vị trí mới. Làm sạch kính chắn gió bằng vải mềm. Lúc này bạn đã hoàn thành việc thay thế cần gạt mưa mới. Bây giờ, bạn có thể khởi động xe để kiểm tra xem cần gạt nước có hoạt động tốt hay không.

Mặc dù việc thay thế cần gạt nước trên ô tô khá đơn giản và chỉ mất vài bước. Tuy nhiên, nó chỉ dễ thực hiện đối với những người đã thành thạo trong việc thao tác với ô tô. Đối với những người không thường xuyên thay thế phụ kiện ô tô hoặc không có thời gian chăm sóc xe. Thì chúng tôi khuyên bạn nên mang xe đến các cơ sở chăm sóc xe uy tín như phụ kiện ô tô Lifepro. Hãy để các kỹ thuật viên của chúng tôi sửa chữa và bảo dưỡng ô tô của bạn một cách nhanh chóng và tiện lợi nhất.

>> Tìm hiểu thêm: 

Cần gạt mưa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY CỔ PHẦN LIFEPRO AUTO

logo lifepro

 

 

 •  
 • Mã số thuế: 0107068138

 • Địa chỉ: K1B Cảng Hà Nội – 956 Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

 • CSKH: 093.232.0927 – 0243.2222.555

 • Email: Lifepro.jsc@gmail.com

 • Thứ 2 – Thứ 7 (08:00 – 17:30)

093 232 0927
093 232 0927
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo