Verification: edcff3c94d64c4b6

6 Cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

20/09/2021|lifepro

6 Cách khắc phục điểm mù trên xe ô tô hiệu quả nhất

Điểm mù ô tô rất nguy hiểm vì dễ gây ra va chạm, thậm chí là tai nạn. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều cách khắc phục điểm mù hiệu quả.

diem-mu-o-to

Điểm mù trên ô tô là gì?

Điểm mù của ô tô là những khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy, dù trực tiếp hay qua gương chiếu hậu. Đây là yếu tố rất nguy hiểm, gây nhiều khó khăn cho người điều khiển phương tiện khi điều khiển phương tiện trên đường, nhất là trong những tình huống cần chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu, lùi xe,… nếu không chú ý cẩn thận. , điểm mù dễ gây ra tai nạn, va chạm, thậm chí là tai nạn nghiêm trọng.

Điểm mù của ô tô là khoảng không gian mà người lái xe không thể nhìn thấy, dù trực tiếp hay qua gương chiếu hậu.

Có nhiều loại điểm mù ô tô như: điểm mù phía trước, điểm mù phía sau, điểm mù phía sau gương chiếu hậu, điểm mù cột A … Điểm mù của xe thường tỷ lệ thuận với kích thước xe. Xe càng lớn thì điểm mù càng lớn. Ngoài ra, tư thế ngồi và tầm vóc của người lái xe cũng ảnh hưởng rất nhiều đến điểm mù của xe.

Kinh nghiệm tránh điểm mù xe lớn

Không chỉ xe ô tô khác đi vào điểm mù xe ô tô của bạn và ô tô của bạn đi vào điểm mù ô tô khác cũng nguy hiểm không kém.

Không vượt ngay điểm mù

Nguyên tắc trước khi vượt là phải thông báo trước cho xe có ý định vượt. Nếu bạn vượt ngay chỗ khuất tầm nhìn thì người điều khiển xe phía trước sẽ không thể nhìn thấy xe của bạn. Điều này là cực kỳ nguy hiểm. Vì vậy, nên tránh băng qua điểm mù. Trước khi vượt, hãy đảm bảo rằng người điều khiển phương tiện phía trước đã nhận được tín hiệu xin vượt từ xe của bạn.

Hạn chế chạy vào điểm mù xe tải, container

Xe càng lớn thì điểm mù càng rộng. Đây là nguyên nhân khiến việc lái xe cạnh các phương tiện lớn như xe tải, container… rất nguy hiểm. Vì vậy, khi điều khiển xe trên đường, bạn cần chú ý tránh để xe mình đi vào điểm mù của các phương tiện khác, đặc biệt là chạy vào điểm mù hai bên đầu xe hoặc phía sau xe … Vì khi đó chúng sẽ không thể nhìn thấy xe của bạn. . Nếu xe của họ đột ngột chuyển làn, chuyển hướng, phanh gấp sẽ rất dễ xảy ra va chạm với xe của bạn.

Theo nhiều tài xế có kinh nghiệm, người điều khiển ô tô cần nắm rõ vùng mù của các phương tiện lớn để biết và tránh. Nếu bạn có thể nhìn thấy người lái xe trong gương chiếu hậu của chiếc xe đó, điều đó có nghĩa là họ có thể nhìn thấy bạn. Trong trường hợp ngược lại, khả năng cao là bạn đã đi vào điểm mù của xe họ. Lúc này, cần nhanh chóng thoát ra khỏi điểm ngay lập tức.

Cách khắc phục điểm mù xe ô tô

Sử dụng hệ thống cảnh báo điểm mù ô tô

Hệ thống cảnh báo là hệ thống an toàn trên ô tô giúp phát hiện và đưa ra tín hiệu cảnh báo khi có xe bên cạnh hoặc phương tiện qua lại phía sau chạy quá gần xe của bạn. Hệ thống này hoạt động dựa trên các bộ phát điện tử được lắp đặt ở nhiều vị trí xung quanh xe. Đây được coi là cách khắc phục điểm mù hiện đại nhất, ngày càng được áp dụng ngày càng rộng rãi trên các dòng xe ô tô đời mới. 

Sử dụng camera ô tô

Camera ô tô được coi là một trong những cách khắc phục điểm mù ô tô hiệu quả nhất. Có rất nhiều loại camera hành trình cho ô tô hiện nay. Trong đó phổ biến nhất là camera lùi. Loại camera này giúp loại bỏ điểm mù ở khu vực phía sau đuôi xe. Thông qua hình ảnh từ camera lùi; người lái có thể quan sát toàn bộ khu vực phía sau xe; từ đó việc lùi xe trở nên dễ dàng hơn.

Ngoài camera lùi còn có nhiều loại camera khác như: camera tiến giúp quan sát khu vực phía trước xe; camera phía trước gương phụ giúp quan sát khu vực bên hông xe; Camera 360 độ giúp quan sát toàn bộ khu vực xung quanh xe. Trong số các loại camera thì camera 360 độ ô tô giúp xóa điểm mù ô tô tốt nhất. Bởi thông qua camera này; người lái có thể quan sát mọi góc độ xung quanh xe; từ phía trước; hai bên; phía sau và thậm chí có thể nhìn ảo từ trên cao.

Sử dụng cảm biến lùi ô tô

Cảm biến lùi ô tô giúp phát hiện và phát tín hiệu cảnh báo nếu xe đến gần chướng ngại vật xung quanh trong quá trình lùi xe. Cảm biến lùi giúp người lái lùi xe dễ dàng và an toàn hơn; khắc phục được các điểm mù phía trước; sau xe cũng như trong các góc cua. Hầu hết các dòng xe ô tô ngày nay đều được nhà sản xuất trang bị tính năng này.

Lắp gương cầu lồi ô tô

Hiện nay, có một loại gương cầu lồi nhỏ dùng để lắp vào gương chiếu hậu hai bên xe, gọi là gương cầu xóa điểm mù của ô tô. Loại gương này có mặt cầu nên góc phản xạ rộng hơn gương phẳng. Việc lắp thêm gương cầu lồi giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn, đặc biệt là khu vực góc phần tư phía sau.

Chỉnh gương chiếu hậu phù hợp với các tình huống

Mặc dù gương chiếu hậu vẫn còn những hạn chế nhất định nhưng không thể phủ nhận gương có vai trò rất lớn trong việc hỗ trợ tầm nhìn khi lái xe; vượt qua các điểm mù. Để xóa bỏ điểm mù hiệu quả; tài xế cần điều chỉnh gương chiếu hậu hợp lý và phù hợp với từng tình huống.

Nếu lái xe bình thường; bạn nên chỉnh gương rộng để nhìn rõ hơn hai bên xe. Nếu lùi; bạn nên chỉnh gương hẹp để dễ dàng quan sát góc cua và lốp sau. Hiện nay; hầu hết các xe ô tô đều được trang bị gương chỉnh điện nên việc chỉnh gương cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Ngồi lái đúng tư thế

Tư thế ngồi lái ảnh hưởng không nhỏ đến tầm nhìn của tài xế khi điều khiển xe ô tô. Việc điều chỉnh ghế lái đúng cách, ngồi đúng tư thế lái không chỉ giúp người lái thoải mái mà còn có tầm quan sát tốt nhất.

>> Tìm hiểu thêm: Phụ tùng ô tô 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY CỔ PHẦN LIFEPRO AUTO

logo lifepro

 

 

  •  
  • Mã số thuế: 0107068138

  • Địa chỉ: K1B Cảng Hà Nội – 956 Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

  • CSKH: 093.232.0927 – 0243.2222.555

  • Email: Lifepro.jsc@gmail.com

  • Thứ 2 – Thứ 7 (08:00 – 17:30)

093 232 0927
093 232 0927
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo