Verification: edcff3c94d64c4b6 Cấu tạo và chức năng của bộ điều khiển cửa ô tô

Cấu tạo và chức năng của bộ điều khiển cửa ô tô

29/09/2021|lifepro

Bộ điều khiển cửa ô tô là vật dụng không thể thiếu trong công việc đóng mở cửa xe hàng ngày, tuy nhiên ít người biết về nó một cách chi tiết. Khi mua xe, bạn nên hiểu rõ cấu tạo của khóa cửa ô tô để có thể vận hành tốt, tránh những hỏng hóc không đáng có. Mời các bạn xem bài viết dưới đây để hiểu cụ thể về cấu tạo, cách thức hoạt động, chức năng và cách sử dụng khóa cửa ô tô an toàn nhé!

bo-dieu-khien-cua-o-to

Giới thiệu cấu tạo hệ thống khóa cửa ô tô

Hệ thống bộ điều khiển khóa cửa từ xa

Bộ thu tín hiệu cửa xe

Sau khi nhận được tín hiệu từ bộ điều khiển từ xa, bộ phận này sẽ truyền tín hiệu đến rơ le kết hợp rồi tạo ra tín hiệu đóng mở cửa như đã nói ở trên. Ngoài ra còn có 3 bộ phận khác là công tắc cửa, khóa điện và cụm khóa cửa( là nơi đặt mô tơ điều khiển khóa cửa ). Đây cũng là bộ phận quan trọng trong cấu tạo khóa cửa ô tô.

Công tắc cảnh báo mở khóa bằng chìa

Bộ phận này kiểm tra xem chìa khóa đã được cắm vào ổ cắm điện chưa.

Bộ điều khiển từ xa

Có hai loại điều khiển từ xa: loại đi kèm với chìa khóa và loại gắn trực tiếp vào chìa khóa. Khi nhấn nút công tắc, sóng radio sẽ truyền tín hiệu điều khiển cửa xe. Các loại điều khiển này hoạt động nhờ vào pin Lithium. Dải tần số vô tuyến (tín hiệu) của các quốc gia không giống nhau, thế hệ hiện tại sẽ là khoảng 300 – 500 MHZ, còn thế hệ cũ là 30 – 70 MHZ. Đây là bộ phận không thể thiếu trong cấu tạo hệ thống khóa cửa ô tô.

Rơle tổ hợp

Bộ phận này sẽ nhận tín hiệu đầu vào từ các công tắc và theo tín hiệu điều khiển cửa ô tô sẽ phát ra tín hiệu đóng mở.

Phương thức hoạt động của các bộ phận khóa cửa ô tô

Bên trong ổ khóa, động cơ điện sẽ di chuyển các chốt khóa nhờ các bánh răng quay. Lúc này, các bánh răng lớn và nhỏ sẽ kết nối với nhau nhờ bộ ly hợp, giúp mô tơ điện tác động lên chốt cửa. Khi nâng chốt cửa, động cơ điện sẽ làm cho bánh răng nhựa không quay được do ly hợp đã chặt nhưng các bánh răng khác vẫn quay đều.

Đôi khi nếu một sự cố hy hữu xảy ra, bạn để lại chìa khóa trong xe và đóng cửa (thường xảy ra với phụ nữ). Trong trường hợp này, bạn có thể dùng thanh kim loại có móc chạm vào điểm kết nối của cơ cấu khóa điện hoặc chốt mở cửa để tạo chuyển động tác động lên chốt, cửa sẽ tự động mở.

>> Tìm hiểu ngay

Bộ Smartkey đề nổ từ xa Lifepro

Bộ điều khiển ô tô L508-RC 12V

Bộ điều khiển ô tô L509-RC 12V

Bộ điều khiển ô tô Lifepro L585-Key 12V

Công dụng của các bộ phận khóa cửa ô tô

Bật đèn trong xe

Khi sử dụng công tắc của điều khiển từ xa để mở khóa cửa, đèn trong xe sẽ sáng trong 15 giây.

Đóng mở cửa sổ điện

Ngoại trừ một số dòng máy không có chức năng này, hầu như tất cả đều có. Nếu không có chìa khóa trong ổ điện, hãy nhấn công tắc mở/khóa trong 3-5 giây, các cửa sổ trên xe sẽ tự động mở hoặc đóng. Nếu bạn tiếp tục giữ nút, cửa vẫn đóng mở, thao tác chỉ kết thúc khi thả tay ra.

Khóa tự động

Sau nửa phút, nếu không có cửa xe nào được mở, chúng sẽ tự động khóa lại.

Công dụng điều khiển khóa cửa ô tô

Tùy theo phong cách nội thất, dòng xe hoặc thị trường khác nhau mà chức năng điều khiển khóa cửa ô tô khác nhau, chúng tôi xin tổng hợp bài viết dưới đây:

Mở cửa khoang hành lý

Để mở khoang hành lý thì bạn phải nhấn và giữ công tắc mở cửa trong 1 giây.

Tính năng lặp lại

Nếu bất kỳ cửa nào được khóa mà không phải bằng bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa, sau 1 giây rơ le kết hợp sẽ phát ra tín hiệu khóa.

Kiểm tra hoạt động

Bạn có thể kiểm tra kỹ hệ thống điều khiển khóa cửa ô tô từ xa có hoạt động hay không bằng cách nhấn công tắc khóa mở khoang hành lý hoặc cửa xe, khi đó đèn báo sẽ sáng. . Nếu không, đèn sẽ không sáng nếu hệ thống gặp sự cố hoặc hết pin.

Cảnh báo chưa đóng kín cửa xe

Nếu bạn ra khỏi xe mà không đóng lại, sẽ có tiếng còi báo động trong 10 giây khi nhấn công tắc khóa.

Phản hồi

Khi hoàn thành thao tác đóng hoặc mở khóa, đèn cảnh báo sẽ nhấp nháy 2 lần để mở khóa và một lần khi khóa

Bảo vệ

Sau khi đã nhận được tín hiệu từ bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa; mã vòng quay sẽ được lưu trên bộ thu tín hiệu; sau khi nhận được sóng vô tuyến; mã này với mã cửa xe sẽ được so sánh với nhau thì cửa xe mới đóng lại mở ra; nhờ đó việc bảo vệ xe sẽ tốt hơn.

Mã xoay được truyền từ điều khiển từ xa và là một phần của sóng vô tuyến; nó có thể được thay đổi theo công thức cố định. Đề phòng kẻ xấu phá cửa kính để mở khóa xe bên trong; cửa này sẽ được khóa thông qua điều khiển từ xa để qua mặt chức năng mở cửa bằng tay và thiết lập chức năng bảo vệ (có cả khóa tự động).

Mở khóa 2 bước

Nhấn và giữ nút UNLOCK trong 3 giây (giữ 2 lần) để mở cửa lái xe đầu tiên rồi mới mở các cửa còn lại.

Đăng ký mã nhận dạng

Cụ thể 4 mã nhận dạng sẽ được ghi và lưu vào EEPROM trong bộ điều khiển. Trong trường hợp bạn làm mất bộ điều khiển khóa cửa ô tô từ xa này, hãy xóa mã nhận dạng và chức năng khóa trên bộ điều khiển sẽ không hoạt động nữa. Nếu không, hãy kiểm tra số mã đăng ký để ghi mã nhận dạng.

Chức năng đóng mở cửa

Để mở hoặc khóa cửa xe, bạn phải nhấn nút UNLOCK hoặc LOCK trên hệ thống điều khiển từ xa của khóa cửa xe.

Khóa tự động

Để kích hoạt cảnh báo chống trộm (hệ thống sẽ bật đèn hậu, đèn pha, đèn cảnh báo nhấp nháy cộng với còi báo động), bạn phải nhấn và giữ công tắc bộ điều khiển khóa cửa xe trong khoảng 5 giây (Một số xe sẽ nhanh hơn khoảng 2 giây).

Chức năng của hệ thống khóa cửa ô tô 

Truyền tín hiệu và đánh giá

 • Có hai loại mã cụ thể như sau: mã chức năng có 4 chữ số để hoạt động. Mã nhận dạng sẽ có một mã ID và một mã xoay có thể thay đổi bởi công tắc hoạt động; nó có tổng cộng 60 số.
 • Khi tất cả các cửa được đóng lại và không có chìa khóa nào được kích hoạt; cộng với công tắc mở cửa được kích hoạt; mã chức năng và mã nhận dạng sẽ được truyền đến bộ nhận tín hiệu điều khiển cửa xe. Lúc này; các tín hiệu đó sẽ được CPU tiếp nhận và kiểm tra mã nhận biết đã đúng chưa; nếu đúng thì sẽ gửi tín hiệu đến rơ le tổ hợp.
 • Lúc này; rơ le đóng hoặc mở khóa sẽ được khởi động do rơ le kết hợp bật Tranrito Tr1 / Tr2. Đồng thời; động cơ điều khiển khóa cửa cũng sẽ bật theo chiều đóng mở khóa. Trong một số trường hợp đặc biệt; công tắc khóa cửa sẽ ở cửa sau (hướng hành khách).
 • Nếu không; rơ le kết hợp sẽ chỉ mở khóa rơ le cửa người lái (D) và bật từng Tranrito Tr3 mà không có Tr2 khi bạn nhấn nút mở khóa cửa điều khiển từ xa. Đồng thời; động cơ cũng sẽ điều chỉnh khóa cửa của người lái theo hướng của nó.

Chức năng mở khóa 2 bước

 • Để thực hiện thao tác này, Tranrito Tr3 được đặt trong rơ le kết hợp sẽ điều khiển rơ le mở khóa (D) và 1 rơ le mở khóa được thiết kế đặc biệt dành riêng cho cửa người lái.
 • Rơ le kết hợp sẽ bật rơ le mở khóa (P) và (D) của cả cửa hành khách và cửa lái xe và bật cả Tranrito Tr2 và Tr3 khi bạn nhấn liên tục công tắc mở khóa ( thao tác ấn 2 lần này phải thực hiện trong 3s ), đồng thời động cơ khóa sẽ được quay về phía ổ khóa.

Cơ cấu bên trong của hệ thống khóa cửa xe ô tô

 • Hệ thống này khá đơn giản. Một động cơ điện nhỏ làm quay một loạt bánh răng hình trụ để giảm tốc độ. Bánh răng cuối cùng truyền động một thanh răng được kết nối với một thanh giằng cứng. Giá đỡ biến chuyển động quay của động cơ điện thành chuyển động tịnh tiến để di chuyển chốt khóa.
 • Một điều thú vị khác về cơ chế này là động cơ điện có thể quay các bánh răng và di chuyển chốt khóa. Nhưng; nếu bạn nhấc chốt cửa; động cơ điện không thể quay được nữa. Điều này được thực hiện nhờ một ly hợp ly tâm tự động kết nối các bánh răng với động cơ điện.
 • Khi động cơ điện quay các bánh răng; ly hợp sẽ kết nối bánh răng kim loại nhỏ với bánh răng nhựa lớn hơn; cho phép động cơ điện gắn chốt cửa. Nếu bạn nhấc chốt; tất cả các bánh răng sẽ vẫn quay; ngoại trừ bánh răng bằng nhựa do bộ ly hợp giữ chặt.
 • Đôi khi bạn vô tình để quên chìa khóa trong xe và khóa cửa sập; bạn cần biết đến một công cụ mở khóa rất hiệu quả; đó là một dải kim loại mỏng có móc dẹt (bạn có thể dùng chính móc xe đầu kéo nhỏ bằng nhôm). Một chuyển động thẳng đứng từ bất kỳ dụng cụ mở cửa hoặc cơ cấu khóa điện nào đến chốt là tất cả những gì cần thiết để mở và đóng khóa. Việc mở khóa sẽ kết thúc khi dải kim loại chạm vào điểm kết nối bộ mở cửa hoặc cơ cấu đánh lửa. Đó là tất cả những gì là trái tim của hệ thống khóa cửa ô tô.

Các phương pháp mở khóa ô tô thông thường

Đối với các loại xe có khóa cửa điện, việc đóng hay mở cửa sẽ do bộ phận điều khiển trung tâm và hệ thống quyết định. Lúc này, công tắc đóng mở cửa sẽ phát tín hiệu đến để ra lệnh đóng hoặc mở cửa. Hệ thống điều khiển trung tâm ở đây là một chiếc máy tính có nhiệm vụ xử lý mọi chi tiết từ lớn đến nhỏ trong xe như âm thanh thông báo, đèn bật, tắt…

Nó sẽ tự động tìm ra tần số radio, nếu mã số chính xác thì nó sẽ tự động mở cửa xe. Ngoài ra còn có nhiệm vụ kiểm tra tín hiệu đóng mở cửa, kiểm tra các công tắc bên trong xe nếu cửa điện bị khóa. Nếu nhận được tín hiệu, nó sẽ cung cấp nguồn điện để đóng mở xe một cách dễ dàng. Miễn là mã được cung cấp là chính xác, nó sẽ tự động mở cửa. Trên thực tế, có những cách mở khóa cửa ô tô như sau:

 • Sử dụng núm vặn phía trên, bên trong cửa
 • Dùng chìa khóa xe ô tô
 • Sử dụng bảng điều khiển
 • Bấm nút mở khóa trên ô tô
 • Sử dụng bảng điều khiển từ xa
 • Sử dụng khóa mã bên ngoài của ô tô

>> Xem ngay

Bộ điều khiển ô tô Lifepro L586-RC 24V

Bộ điều khiển ô tô Lifepro L588-KEY 12V

Bộ điều khiển ô tô Lifepro L589-KEY 24V

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

CÔNG TY CỔ PHẦN LIFEPRO AUTO

logo lifepro

 

 

 •  
 • Mã số thuế: 0107068138

 • Địa chỉ: K1B Cảng Hà Nội – 956 Bạch Đằng – Hai Bà Trưng – Hà Nội

 • CSKH: 093.232.0927 – 0243.2222.555

 • Email: Lifepro.jsc@gmail.com

 • Thứ 2 – Thứ 7 (08:00 – 17:30)

093 232 0927
093 232 0927
Messenger
Messenger
Chat Zalo
Chat Zalo